Đặt Tên Con Sinh Năm Mão Chuẩn Phong Thủy

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão là bài viết hướng dẫn, phân tích tính cách và lựa chọn cách đặt tên cho bé trai, bé gái. Mã Đắc Khoa tôi mong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn và gia đình sắp sinh em bé năm 2023 tuổi Quý Mão. Rất cảm ơn quý bạn theo dõi !

Bài viết hay cùng chủ đề:

Đặt Tên Con Sinh Năm Dần Chuẩn Nhất

Bài viết này xin chia sẻ nội dung sau:

 1. Trẻ sinh năm 2023 tuổi Quý Mão có gì đặc biệt
 2. Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão theo Phong Thủy
 3. Đặt tên con sinh năm Mão 2023 cho bé Trai
 4. Đặt tên con sinh năm Mão 2023 cho bé Gái

Trẻ sinh năm 2023 tuổi Quý Mão có gì đặc biệt

Trẻ sinh năm 2023 tuổi Quý Mão là tuổi khá đặc biệt trong tuổi 60 hoa giáp chung. Đặc biệt ở chỗ, trẻ sinh năm 2023 tuổi Quý Mão là can chi cuối của tuần Giáp Ngọ, sau đó chuyển sang tuần Giáp Thìn, chu kỳ vận 10 năm của tuần giáp này.

-Thiên can Quý thuộc ngũ hành thủy, địa chi Mão ngũ hành thuộc Mộc. Vậy tuổi Quý Mão sinh năm 2023, được thiên can sinh địa chi.

-Trẻ sinh năm 2023 tuổi Quý Mão có ngũ hành nạp âm là Bạch Hạp Kim, đây là âm kim ( vì Mão thuộc chi âm). Nên tuổi này có cứng ở ngoài, có mềm ở trong.

Đặt Tên Con Sinh Năm Mão Chuẩn Phong Thủy
Đặt Tên Con Sinh Năm Mão Chuẩn Phong Thủy

Tìm hiểu Tử Vi của tuổi thiên can là Quý

Trong Tử vi đẩu số có vô vàn cách khác nhau, mỗi cách lại biến ảo phức tạp giữa cá nhân, giáo dục gia đình và xã hội.

Can Quý này tựu chung cho các tuổi Quý Mão, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi, Quý Sửu… theo Tứ Hóa: Lộc, Khoa, Quyền, Kỵ cách tuổi Quý vận hành trong cuộc sống. Tứ Hóa này là khí. Thập can, mỗi thiên can đều sinh tứ hóa khác nhau, nên hình khí cũng khác, chứ không đồng.

Tứ Hóa Tuổi Can Quý hóa khí từ sao Phá Quân, Thái Âm, Cự Môn và Tham Lang.

– Lộc được sinh ra từ sao Phá Quân: Lộc này là tiền, tài, ăn uống, quà tặng. Phá Quân là ngôi sao mạnh mẽ, ưu thích mới mẻ, đả phá cái cũ, thích tán chứ không tụ. Nên Lộc này phát nhanh, phát mạnh nhưng không bền. Nếu có bền thì phải PHÁ – tán lộc, chia sẻ lộc sẽ có mới.

– Khoa được sinh ra từ sao Thái Âm: Khoa tức chủ về học vấn: là hiểu biết, kiến thức, tri thức, tìm hòi nghiên cứu. Thì người nữ là mẹ, bà, cô giáo, nữ giới, trợ giúp văn bằng cho người tuổi Quý. Hoặc làm công việc về nghiên cứu, làm ngầm không lộ diện, làm kiên trì thì có lợi về danh tiếng.

– QUYỀN được sinh ra từ sao Cự Môn:

+Quyền tức là quyền hành, được phép ra lệnh, sai bảo, thế mạnh trong lĩnh vực nào đó. Hóa Quyền tại mệnh thì có quyền sai bảo, quyền thuyết phục người khác nghe mình.

+Cự Môn là cái miệng, tiếng nói, cự là cãi, tranh chấp. Cự môn cũng có 2 mặt, mầm mống của tai tiếng ẩn sâu trong lời nói là vậy

Nên người tuổi Quý có lời ăn, tiếng nói lấn át đối phương. Không thuyết phục được ta quát, ta cãi, làm kẻ khác sợ mà theo. Tuổi Quý đa phần làm quản lý họ thường chuyên quyền, cấp dưới bất bình.

– KỴ được sinh ra từ sao Tham Lang:

+ KỴ là nghi ngờ, mờ ám, xấu cũng là kỳ tài, kỳ lạ đến nỗi người ta phải sợ.

+ Sao Tham Lam: chủ về cơ mưu, quyền biến, hay tham gia, góp phần. Tham quá hóa ra thâm ( thâm là đen, tối tức là Kỵ vậy). Vậy tuổi Quý biết Tham cái tham khác người mới hay.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão theo Phong Thủy

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão theo phong thủy, tức là xét dạng trường lực khí của tuổi này, ở dạng nào. Đánh giá tốt, xấu ra sao.

Con người là tổng hòa của trời và đất. Trời và đất biến thiên tuần hoàn và con người cũng vậy, có suy có thịnh. Trẻ sinh năm 2023 cũng có tính chất chung và riêng của tạo hóa.

Tuổi Quý Mão sinh năm 2023 thuộc hạ nguyên, chu kỳ 180 năm. Nam ứng với quẻ Tốn, nữ ứng với Khôn. Nên tính chất của tuổi Quý Mão này khác với người tuổi Quý Mão sinh năm 1963 hoặc sinh năm 1903.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cũng vận dụng tính chất quẻ Tốn, Khôn mà dùng.

Quẻ Tốn cho nam, quẻ Khôn cho nữ, ứng dụng thì theo Hậu Thiên Bát Quái, nguyên lý thì theo Tiên Thiên Bát Quái vận hành. Cụ thể như sau:

 • Nam quẻ Tốn tượng trưng là số 4: Sinh Khí khi kết hợp với quẻ Khảm (1), quẻ Diên Niên với Chấn (3), Thiên Y với quẻ  Ly (9). Và Phụ Vị khi kết hợp với quẻ Tốn ( 4).
 • Nữ quẻ Khôn tượng trưng là số 2: Sinh khí khi kết hợp với quẻ Cấn (8), Diên Niên với Càn (6), Thiên Y với quẻ Đoài ( 7). Và Phụ Vị khi kết hợp với quẻ Khôn ( 3).
 • Nếu trái lý đông – tây là các trường xấu: Tuyệt mệnh ( mất đi khí lực), Họa Hại ( tức khó khăn hoạn nạn), Lục Sát ( hao tổn những thứ xung quanh), Ngũ Quỷ ( lắm rắc rối, u tối).

+Sinh khí là trường lực tốt nhất, phát triển thuận lợi, nảy nở, hưng vượng.

+Thiên Y là trường lực tốt, hóa giải các họa của mệnh số, gặp may mắn, tăng tiến dễ dàng.

+Diên Niên là tường lực tốt, thể hiện sự quân bình, phát triển tốt, chậm mà chắc chắn, an toàn.

+Phục Vị: là trường an toàn, mất mát, yếu kém thì được bù đắp, phát triển chậm hơn cả.

Đặt tên cho 8 trạng thái thì lấy ý mà đặt chứ không cứ Tuyệt Mệnh là chết, Sinh khí là sinh ra may mắn, thuận lợi cả.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cho bé trai

Bé trai sinh năm 2023 tuổi Quý Mão, có tính chất quẻ Tốn, thuộc về đông tứ mệnh.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cho bé trai
Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cho bé trai

Ý nghĩa của quẻ Tốn bé trai sinh năm 2023:

Tốn tượng trưng là gió, thích tự do. Cũng tượng trưng là trưởng nữ ( người con gái lớn trong gia đình). Nên bé trai sinh năm 2023 là người biết lo toan gia đình, trong dương mà có âm, khéo trong giao tiếp.

Vì Tốn là gió, tính chất thuộc Mộc, mới sinh còn yếu, thủa nhỏ chưa bọc lộ hết tính cách. Khó khăn nhất trong quá trình giáo dục là giai đoạn thiếu niên bởi Phá Quân của tuổi Quý là Hóa Lộc là ham chơi, nghịch ngợm, Cự Môn có hóa quyền là hay cãi, bướng bỉnh.

Càng lớn, đặc biệt sau 32 tuổi sẽ định hình tính cách rõ ràng, phân biệt được đúng sai, tốt xấu. Người mẹ cần kiên trì trong giáo dục khi còn nhỏ và thủa niên thiếu.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão bé trai quẻ Tốn cần chọn bằng cách nào:

1.Như đã nhắc ở trên Bé trai sinh năm 2023 tính chất là quẻ Tốn (đại diện số 4) Hợp với số 1 ( Khảm), 9 ( Ly), 3 (Chấn), 4 ( Tốn).

2.Lấy tổng các chữ cái trong tên chia cho 9 lấy dư hoặc chia hết: 1,9,3,4 là tốt, đồng nhất cùng Đông Tứ Mệnh trong cách đặt trên trẻ sinh năm 2023 với bé trai.

Nếu dư là 2,5,6,7,8 thuộc về trường Tây tứ mệnh, tức bất đồng với tuổi Đông Tứ Mệnh của bé trai sinh năm 2023.

3.Dấu: “huyền, sắc, ngã, nặng, hỏi ” tạo nên tượng hình cho chữ thêm độc đáo, cũng thể hiện tính cách của trẻ: nên phối kết hợp cho hài hòa, tên nghe vang, rõ, trong, đẹp.

 Hướng dẫn đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão là bé trai

Trường hợp đặt tên cùng Đông Tứ Mệnh bé trai tuổi Quý Mão quẻ Tốn (4)

 1. Trần Đức Lương: 4 + 3 +5 =12 /9 dư 3 được quẻ Chấn

Tên tượng quẻ Chấn kết hợp với Mệnh quẻ Tốn được Diên Niên rất tốt.

Đức Lương: có 1 sấu Sắc, hiền lương, thông minh, hiếu hạnh, nhạy bén 1 chút, trọng về tình nghĩa. Nếu người cao, da trắng, không mập thì rất ứng với chữ Lương.

 1. Lê Mạnh Trường: 2 + 4 + 6 =12/9 dư 3 được quẻ Chấn, kết hợp được Diên Niên như trên.

Mạnh Trường: nghĩa này là mạnh mẽ, cao lớn, khỏe khoắn, dài, liền mạch, không đức đoạn. Thì cách Diên Niên này còn hay hơn cả Sinh Khí.

 1. Vũ Quốc Hùng ( hoặc họ Lê, Võ, Đỗ..) đều được

2 + 4 + 4 = 10/9 dư 1 được quẻ Khảm, kết hợp với mệnh Tốn, được Sinh Khí, rất tốt.

Quốc Hùng: có 1 sắc, 1 huyền. Tuổi Quý thì nam nghịch ngợm mới hay. Mặt to vuông vức, thân hình vạm vỡ là người tài cho đất nước.

Trường hợp đặt tên không hợp bé trai Quý Mão quẻ Tốn (4): tức tên thuộc tây tứ: 2,5,6,7,8

Ví dụ:

1.Nguyễn Hoàng Vương: 6 + 5 + 6 = 17/9 dư 8 là quẻ Cấn kết hợp với mệnh Tốn là cách Tuyệt Mệnh. Tức đứt, gãy 1 khí nào đó trong con người như gia đình, tiền bạc, chức vụ, may mắn…chứ không phải là chết nhé.

Chữ Vương là bay xa, vang vọng, cũng là vấn vương là người có danh, hay lo lắng công việc.

2.Chu Nguyên Trương : 3 + 6 + 6 = 15/9 dư 6 quẻ Càn kết hợp với mệnh Tốn là Họa Hại tức là thiệt thân, bị chèn ép.

Nguyên Trương: giữ nguyên ánh sáng ( Trương là chòm sao Trương thuộc phương Nam). Người này chính trực mà bị thiệt. Tên này vang danh với đời.

Tính chất không tương đồng giữa tên và mệnh cũng chỉ tương đối, mệnh lý vấn là quan trọng hơn cả. Nếu tên thấy bất lợi, có thể sử dụng tên khác, thay bằng biệt danh, nick nam khác, hoặc đi định cư nước ngoài cũng là cách đổi tên.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cho bé gái

Ý nghĩa của quẻ Khôn của bé gái sinh năm 2023

Bé gái sinh năm 2023 tuổi Quý Mão thuộc quẻ Khôn ( trường lực Khôn). Khôn cũng là khôn ngoan, thông minh, nhanh trí.

Quẻ Khôn cũng tượng trưng cho mùa thu thời gian tháng nửa cuối tháng 6 và tháng 7 âm lịch. Tượng vào buổi tối, có trăng đang lên từ ngày 10 đến ngày 17 âm lịch.

Quẻ Khôn tượng trưng cho người mẹ, ngũ hành thuộc thổ, đại diện là đất. Nên tính nhu thuận, ôn hòa. Vì can tuổi Quý, sao Thái Âm hóa Khoa, nên nữ tuổi quý hiểu biết hơn người, thích sự bố thí, giúp đỡ, cho, tặng người khác.

Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cho bé gái
Đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão cho bé gái

Nữ tuổi Quý Mão, kết hôn, lập gia đình, sinh con thì sự nghiệp, gia đạo mới ổn định vì Nữ này là Khôn – người mẹ, chưa làm mẹ thì chưa thành người.

Hướng dẫn đặt tên con sinh năm Mão 2023 tuổi Quý Mão là bé gái

Trường hợp đồng Tây Tứ Mệnh bé gái Quý Mão quẻ Khôn (2).

Mệnh quẻ Khôn (2) đồng từ trường với các quẻ Cấn (8), Đoài (7), Càn (6), Khôn (2).

Ví dụ:

1.Nguyễn Thanh Huyền: 6 + 5 + 5= 16/9 dư 7 là quẻ Đoài kết hợp với mệnh quẻ Khôn (2) được Thiên Y rất tốt.

Thanh Huyền: tên này là thể hiện nét, đẹp, sự nhu mỳ, kín đáo, khéo léo.

 1. Đào Tú Anh: 3 + 2 + 3 = 8 không chia được 9 lấy là 8 được quẻ Cấn kết hợp với mệnh quẻ Khôn (2) được Sinh Khí rất tốt.

Đào Tú Anh là ngôi sao sáng, nhiều người ngưỡng mộ, yêu mến.

Trường hợp tên là Đông tứ trái Tây Tứ Mệnh bé gái Quý Mão quẻ Khôn (2).

Mệnh quẻ Khôn (2) trái từ trường với các quẻ Khảm (1), Tốn (4), Ly (9), Cấn (3).

Đặng Tuyết Mai : 4 + 5 + 3 = 12/9 dư 3 quẻ Chấn kết hợp với Khôn mệnh ra trường Họa Hại. Tên này đẹp nhưng vất vả.

Ngô Minh Tâm: 3+4+3 = 10/9 dư 1 quẻ Khảm, kết hợp với quẻ Khôn (2) ở mệnh ra trường Tuyệt mệnh.

Minh Tâm là tâm hồn đẹp, sáng. Chữ Minh ở giữa, chữ Tâm trầm ở cuối tên, thì tên này hợp với cuộc sống ôn hòa, bình dị, không hợp bon chen với đời.

( Mã Đắc Khoa).

Fanpage Mã Đắc Khoa: https://www.facebook.com/madackhoaofficial/

—- Một số bài viết hay tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH
093 160 1800‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN
PHÒNG KINH DOANH:
‭093 160 1800‬‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN

banner quà tết