Nghệ Nhân Trương Hán Minh An Nghỉ Vĩnh Hằng

Họa sĩ – Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh được xem là một cây đại thụ của làng tranh thủy mặc Việt Nam và được thế giới vinh danh. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 40 phút ngày 21-9 tại nhà riêng. Nghĩa trang Lạc Hồng Viên xin chia buồn cùng gia đình Nghệ Nhân Nhân Dân Trương Hán Minh. Dưới đây là bài viết chia sẻ về cuộc đời tài hoa của ông.

Giới thiệu bài viết:

PGS TS Hoàng Vĩnh Giang an nghỉ tại Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên

Công viên Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên Hòa Bình chia buồn cùng gia đình ông
Công viên Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên Hòa Bình chia buồn cùng gia đình ông

Giới thiệu về họa sĩ nghệ nhân Trương Hán Minh

Nghệ nhân Trương Hán Minh sinh ngày 11-12-1951, tại Chợ Lớn TP Hồ Chí Minh, gia đình gốc người Hoa. Từ nhỏ Trương Hán Minh đã rất yêu thích hội họa. Sự say mê, tính cần mẫn trong một môi trường tốt (Họa đàn Chợ Lớn), tài năng Trương Hán Minh như hạt giống quý được gieo trên vùng đất màu mỡ. Ngay từ những năm đầu của tiểu học, những nét vẽ của Trương Hán Minh đã làm nhiều người phải ngỡ ngàng.

Hết tiểu học, ông may mắn được thọ giáo thầy Lương Thiếu Hằng – Hiệu trưởng trường tư thục Nghệ thuật Đông Phương và là một họa sĩ tranh thủy mặc người Trung Hoa nổi tiếng của hệ Lĩnh Nam (hệ có sự tổng hợp giao hòa với phong cách hội họa Tây phương được người đương thời rất ngưỡng mộ).

Ông Vừa khiêm tốn học tập các nhà nghệ thuật tiền bối, vừa không ngừng tìm tòi sáng tạo nghiên cứu tỉ mỉ đối tượng miêu tả trước khi đặt bút vẽ, tranh của Trương Hán Minh càng ngày càng nổi tiếng. Mọi người kính trọng ông, không chỉ qua những tuyệt tác thủy mặc mà còn vì nhân cách ngay thẳng, tinh thần vượt khó.

Họa sĩ Nghệ Nhân Trương Hán Minh ra đi vào ngày 21/9/2021
Họa sĩ Nghệ Nhân Trương Hán Minh ra đi vào ngày 21/9/2021

Chủ đề chiếm số lượng lớn trong các tác phẩm của ông là tranh phong cảnh quê hương, sơn thủy hữu tình của Việt Nam. Ông vẽ từ ruộng bậc thang đến rừng đước, từ hồ Gươm đến phố cổ Hội An.

Tranh ông thường được giới hội họa đánh giá không cầu kỳ mà trang nhã, hàm súc, đậm triết lý nhân sinh với hình ảnh chim bay, bướm lượn, cá lội, muôn hoa khoe sắc.

Ông còn tiên phong dùng nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc minh họa thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họa sĩ thường sử dụng lối điểm bút như vẽ mây trên núi, khói sương phủ rừng cây.

Họa sĩ Trương Hán Minh bậc thầy của tranh thủy mặc tại Việt Nam
Họa sĩ Trương Hán Minh bậc thầy của tranh thủy mặc tại Việt Nam – Ảnh: Zing.vn

Trương Hán Minh quan niệm, tranh thủy mặc phải chú trọng năm thứ: bút, mực, hình, thần và màu. Trong một bài phỏng vấn, ông từng nói: “Cùng là bút lông (làm từ lông ngựa, dê, chó sói), phải biết vẽ hoa cần bút gì, vẽ sơn thủy cần bút gì.

Mực của tranh thủy mặc là mực nho mài, không sửa được. Hình là cái cốt để gửi ý, trước khi hạ bút phải biết mình vẽ cái gì, gửi gắm điều gì.

Tác phẩm của họa sĩ Trương Hán Minh
Tác phẩm của họa sĩ Trương Hán Minh

Thần là cái chủ yếu làm tranh sống động. Màu là chỉ trong một nét mực đen, cao thủ phải thể hiện được bảy màu”.

Theo ông, giấy vẽ tranh thủy mặc là loại giấy xuyến chỉ rất mỏng, dễ rách, lem dễ thấm nên người vẽ cần làm chủ mực và kỹ thuật bồi tranh.

Đóng góp nghệ thuật của Nghệ nhân Trương Hán Minh

Trong sự nghiệp hoạt động mỹ thuật, Lạc Hồng Viên xin lược, tóm tắt các đóng góp của họa sĩ Trương Hán Minh được trao tặng:

  • Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2006;
  • Huy hiệu TP HCM năm 2008;
  • Huy chương “Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng” do Bộ Văn Hóa – Thông tin năm 1998;
  • Huy chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết Dân tộc” năm 1998;
  • Huy chương Vì sự nghiệp Khuyến học Việt Nam năm 2001;
  • Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” năm 2009;
  • Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” năm 2006;
  • Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn Hóa Việt Nam” năm 2007;
  • Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn Học Nghệ thuật Việt Nam” năm 2007.
  • Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2019.
Tác phẩm của họa sĩ Trương Hán Minh
Tác phẩm của họa sĩ Trương Hán Minh

Nn Nhân Dân Trương Hán Minh được trao 17 Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh; 4 Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 13 Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Trương Hán Minh đã  trở thành Kỷ lục gia Việt Nam năm 2010 với “Bức tranh thủy mặc về hoa dài nhất” chủ đề “Phú Quý Trường Xuân”. Bức tranh sau đó đã được bán đấu giá với số tiền gần 2 tỷ đồng để giúp trẻ em nghèo khuyết tật.

Họa sĩ Trương Hán Minh để lại nhiều dấu ấn nghệ thuật
Họa sĩ Trương Hán Minh để lại nhiều dấu ấn nghệ thuật

Trong đợt xét duyệt của Tổ chức Kỷ lục châu Á vào tháng 5-2013, họa sĩ Trương Hán Minh đã trở thành 01 trong 7 Kỷ lục Việt Nam được xác lập kỷ lục Châu Á với kỷ lục: “Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất”.

Ông có trên 70 lần tổ chức triển lãm bán tranh gây quỹ từ thiện trong nước và tại Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Nhật, Pháp…, trong đó nhiều bức được đấu giá hàng tỷ đồng. Ông là Ủy viên ban chấp hành Hội mỹ thuật TP HCM, Hội trưởng Hội Mỹ Thuật người Hoa TP HCM, tham gia công tác tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Tổ chức tang lễ Họa Sĩ – Nghệ nhân Trương Hán Minh.

Họa sĩ Trương Hán Minh – bậc thầy tranh thủy mặc – qua đời sáng 21/9, cố họa sĩ phát hiện khối u gan đã lâu, sau đó di căn qua thận điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược tại Tp Hồ Chí Minh, hai ngày trước ông đã được đưa về nhà, trước khi mất.

Tang lễ tổ chức tại nhà riêng ở quận 11, sau đó linh cữu được an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Tp Hồ Chí Minh.

Sự ra đi của Họa sĩ Nghệ Nhân Trương Hán Minh là nỗi buồn, thương tiếc của gia đình, hội họa sĩ thành phố, những học trò, người yêu tranh thủy mặc tại tp Hồ Chí Minh và Việt Nam

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên – Hòa Bình xin gửi lời chia buồn cùng gia đình cố họa sĩ, đốt nén hương thơm tưởng nhớ đến Nghệ Nhân Trương Hán Minh.

Trích nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/hoa-si-nghe-nhan-nhan-dan-truong-han-minh-qua-doi-20210921104944805.htm

Báo: nld.com.vn

Bài viết hay về Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên Hòa Bình chỉ cách tp Hà Nội 52km:

Hotline liên hệ nghĩa trang Lạc Hồng Viên: 093.160.1800/ 092.5333.533.

-. Giới Thiệu về nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Bảng giá đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Cập nhật mới nhất)

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH
093 160 1800‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN
PHÒNG KINH DOANH:
‭093 160 1800‬‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN