Giáo Sư Nguyễn Tài Thu Về Nơi An Nghỉ Cuối Cùng

Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã được tổ chức tang lễ tại nhà Tang Lễ Quốc Gia số 5 Trần Nhân Tông vào ngày 22 tháng 2 năm 2021 vừa qua. Giáo sư ra đi trong nỗi tiếc thương vô hạn của người thân, đồng nghiệp, học trò ….

Tiểu sử Giáo Sư Nguyễn Tài Thu và đóng góp nền đông y Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh ngày 06 tháng 04 năm 1931, quê ở thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Năm 1953 sau khi học năm thứ nhất trường Đại học Y Khoa trong kháng chiến (nay là Trường Đại học Y Hà Nội ), ông được cử đi học tại Trung Quốc trong 6 năm chuyên về Đông y.

Tiểu sử Giáo Sư Nguyễn Tài Thu và đóng góp nền đông y Việt Nam
Tiểu sử Giáo Sư Nguyễn Tài Thu và đóng góp nền đông y Việt Nam

Năm 1958, Tốt nghiệp bác sĩ Đông y ở Trung Quốc, bác sĩ Tài Thu về công tác tại nhiều bệnh viện quân đội và địa phương.

Năm 1967, Giáo sư Nguyễn Tài Thu đi sâu nghiên cứu ngành châm cứu tại phòng mạch của Hội Đông y, phố Tông Đản, Hà Nội. Ông bắt đầu nghiên cứu dùng các cây kim có độ dài khác nhau để chữa bệnh.

Tham khảo bài viết hay:

Văn Khấn Lễ Tạ Mộ

Năm 1968 từ đề xuất của Giáo sư Nguyễn Tài Thu, Hội Châm cứu đầu tiên của Việt Nam hình thành. Từ con số không, Nguyễn Tài Thu cùng cộng sự đã phát triển Hội Châm cứu Việt Nam lên hàng chục ngàn hội viên, đào tạo hàng trăm cán bộ châm cứu trình độ sau đại học,…

Đến nay hầu hết các bệnh viện trong cả nước đều có bộ môn Châm cứu. Viện Châm cứu Việt Nam do Giáo sư Nguyễn Tài Thu sáng lập từ tháng 4 năm 1982 trở thành địa chỉ quen thuộc của giới khoa học châm cứu quốc tế.

Thành tựu Giáo Sư Nguyễn Tài Thu đạt được

Tài sản lớn nhất của Giáo sư Nguyễn Tài Thu là hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như: Tân châm, Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật, Thủy châm, Nhĩ châm, Mai hoa châm, Điện châm…, làm “cẩm nang” cho hàng ngàn y, bác sĩ sau này.

Thành tựu của giáo sư Tài Thu
Thành tựu của giáo sư Tài Thu

Đặc biệt, hai kỹ thuật Châm tê và Châm cứu cai nghiện ma túy (được Bộ Y tế cho phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn rất cao, chỉ có 5% đến 10% tái nghiện) do Giáo sư Nguyễn Tài Thu phát minh đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia.

Trường phái tân châm do Giáo sư Tài Thu khởi xướng bắt đầu từ thủy châm. Ông nhận thấy trong khi chữa bệnh ta vẫn đưa thuốc vào cơ thể bằng tiêm thuốc vào tĩnh mạch, tiêm bắp, vậy ta cũng có thể tiêm thuốc thẳng vào các huyệt để thuốc càng có tác dụng nhanh.

Tham khảo bài viết hay:

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn thu hút tài lộc

Phương pháp này giúp điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân khỏi căn bệnh cấp và mạn tính như thần kinh tọa, rối loạn tiền đình, đau đầu, mất ngủ, tai biến mạch máu não, cắt cơn cho người nghiện ma túy, chữa bệnh béo phì, rối loạn thần kinh thực vật, cắt cơn hen phế quản,…

“Châm cứu là phương pháp điều trị y học cổ truyền không tốn kém chi phí, không đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, mang đến hiệu quả cao, điều trị nhiều bệnh lý cấp và mạn tính”, Giáo sư Nguyễn Tài Thu từng nói.

Tại Hội nghị Châm cứu toàn thế giới gồm 84 nước họp tại Sydney (Australia vào ngày 4 tháng 10 năm 2004), phương pháp châm cứu cai nghiện ma túy được Giáo sư Tài Thu trình bày đầu tiên trong số 280 báo cáo khoa học tại Hội nghị đã được nhiệt liệt hoan nghênh.

Đại biểu của Hội châm cứu Trung Quốc công nhận các thành công mà Việt Nam đạt được. Công trình đã được Bộ Y tế nghiệm thu, đã được Giáo sư Tài Thu trực tiếp phổ biến các quy trình trong các lớp tập huấn tại 21 tỉnh, thành và đang được tiếp tục triển khai trên diện rộng.

Phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của ông đã thực hiện trên 100.000 ca mổ gồm 60 loại phẫu thuật khác nhau đạt kết quả 98,3%. Giáo sư cũng đã áp dụng thành công kỹ thuật măng châm với cây kim có chiều dài tới 60 cm để đi vào các huyệt sâu trong cơ thể, có hiệu quả cao trong chữa bệnh.

Năm 2000, Gs Nguyễn Tài Thu đã được giải thưởng Nhà nước về công trình “Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thiện kỹ thuật phương pháp tân châm trong chữa bệnh”.

Huân chương Độc lập hạng nhì đã được trao cho giáo sư sáng ngày 14 tháng 5 năm 2004 để ghi nhận những đóng góp của ông trong ngành châm cứu.[4]

Ngày 8 tháng 3 năm 2006, Giáo sư Nguyễn Tài Thu được trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học UAZ (México), ghi nhận những đóng góp của giáo sư vào việc phát triển các dịch vụ chữa bệnh bằng châm cứu tại México nói chung và bang Zacatecas nói riêng.

Giáo sư Tài Thu qua đời là niềm tiếc thương vô hạn cho nền y học nước nhà, gia đình cùng học trò, đồng nghiệp đã làm việc với ông.

Tổ chức tang lễ giáo sư Nguyễn Tài Thu

Theo thông tin từ gia đình, GS Nguyễn Tài Thu – Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam đã mất lúc 5h sáng ngày 14/2/2021, tức ngày mùng 3 Tết Tân Sửu. Tang lễ GS Tài Thu sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Tổ chức tang lễ giáo sư Nguyễn Tài Thu
Tổ chức tang lễ giáo sư Nguyễn Tài Thu

Lễ tang được bắt đầu vào sáng 22/2/2021 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, đã diễn ra lễ viếng và truy điệu Anh hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS. TS khoa học Nguyễn Tài Thu.

Tổng hợp các nhà Tang lễ tại Hà Nội -Congvientamlinh

Giáo sư Nguyễn Tài Thu an táng tại nghĩa trang Kim Hoàng, Vân Canh, Hà Nội
Giáo sư Nguyễn Tài Thu an táng tại nghĩa trang Kim Hoàng, Vân Canh, Hà Nội

Lễ An táng giáo sư Tài Thu vào ngày 22 tháng 2 năm 2021 dương lịch tại nghĩa trang thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Công viên Tâm Linh xin chia buồn cùng gia đình giáo sư, nhà giáo Tài Thu đã về nơi an nghỉ vĩnh hằng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH
093 160 1800‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN
PHÒNG KINH DOANH:
‭093 160 1800‬‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN

banner quà tết