DIẾN VIỄN SIDNEY POITIER NỔI TIẾNG QUA ĐỜI

Diễn viên Sidney Poitier qua đời ở tuổi 94. Ông được biết đến với diễn viên da màu nổi tiếng tại Hollywood, người da màu đầu tiên được đạt giải Oscar – nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho bộ phim “ Lilies of the Field” vào năm 1963. Ngoài ra Sidney Poitier còn được biết đến là đạo diễn, nhà sản xuất, nhà ngoại giao của đảo quốc Bahamas, trong giai đoạn thời niên thiếu, hình tượng, tính cách của ông có sức ảnh hưởng lớn đến văn hóa Hoa Kỳ, đến nạn phân biệt chủng tộc tại đây cũng như trên thế giới.

Bản tin Người Nổi Tiếng qua đời hôm nay – của Công viên tâm linh chia sẻ tin tức về diễn viên Sidney Poitier.

Tìm hiểu bài viết hay (CLICK NGAY)

Thời niên thiếu của diễn viên Sidney Poitier

Diễn viên Sidney Poitier sinh vào ngày 20 tháng 2 năm 1927 tại Miami, bang Florida, Hoa Kỳ. Bố mẹ ông là công dân quần đảo Bahamas, đã đến Miami kinh doanh cà chua, bất ngờ sinh ra ông tại đây. Sau đó họ đã quay trở lại Bahamas . Do đó thời niên thiếu Sidney Poitier tại Bahamas.

Năm 15 tuổi,Diễn viên Sidney Poitier đã trở lại Hoa Kỳ, làm nhiều công việc vất vả với thu nhập thấp, rồi quyết định gia nhập quân đội Hoa Kỳ trong thời gian ngắn trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2.

Sau khi rời quân ngũ, chưa có định hướng về nghề nghiệp, Diễn viên Sidney Poitier đến thử giọng tại nhà hát Người Da Đen nổi tiếng có trụ sở tại Harlem, của Hoa Kỳ. Mặc dù bị từ chối, ông vẫn xin làm phục vụ rửa bát đĩa đổi lại việc theo học tại đây. Tại Nhà Hát, ông dần hoàn thiện kỹ năng, mất dần giọng địa phương của Bahamas, khi đó Harry Balefonte đang tỏa sáng. Tài tử Balefonte sinh 1/3/1927.

Diễn viên Sidney Poitier khi còn trẻ
Diễn viên Sidney Poitier khi còn trẻ

Diễn viên Sidney Poitier dẫn đã được một đạo diễn Broadway chú ý, ông đã tạo dựng sự nghiệp sơ khai trong rạp hát Người Da Đen của thời kỳ đó.

Sự nghiệp và thành tự của diễn viên Sidney Poitier

Sidney Poitier sau đó đảm bảo vai diễn điện ảnh quan trọng đầu tiên của mình, trong bộ phim Noir No Way Out năm 1950, trong đó anh đóng vai một bác sĩ bệnh viện có bệnh nhân phân biệt chủng tộc (do Richard Widmark thủ vai) bắt đầu một cuộc bạo loạn chủng tộc.

Với sự miêu tả công khai về xung đột chủng tộc, No Way Out bị coi là quá gây tranh cãi khi được chiếu ở các bang miền Nam, nhưng đã khẳng định tính cách thương hiệu của Poitier như một nhân vật nhạy cảm, độc đoán, thông minh hơn những nhân vật da trắng xung quanh anh ta.

Vai diễn đột phá của Sidney Poitier trở lại ở Mỹ, với một bức tranh bình luận xã hội khác: trong bộ phim Blackboard Jungle, vào năm 1955. Trong đó Sidney Poitier đóng vai một học sinh trung học nổi loạn. Bộ phim đã thành công vang dội, với việc sử dụng bài hát Rock Around the Clock của Bill Haley đảm bảo một lượng lớn khán giả tuổi teen; ở Vương quốc Anh, nó đã truyền cảm hứng cho cuộc bạo động nổi tiếng của cậu bé gấu bông ở Lâu đài và Voi vào năm 1956.

Diễn viên Sidney Poitier ở tuổi trung niên
Diễn viên Sidney Poitier ở tuổi trung niên

Diễn viên Sidney Poitier tiếp tục giành được những lời khen ngợi: anh đóng vai một công nhân bến tàu, người cố vấn cho người lái tàu của John Cassavetes trong phim” Edge of the City”, và sau đó Sidney Poitier và Tony Curtis giành được đề cử Oscar đột phá với tư cách là nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho phim “The Defiant Ones”- tiếc là kết quả chiến thắng dành cho diễn viên David Niven .

Anh tiếp tục đảm nhận các vai diễn mang tính tư tưởng, chẳng hạn như Porgy trong phim “Porgy và Bess của Otto Preminger”, và vai chính trong phim “ A Raisin in the Sun” tác phẩm chuyển thể từ vở kịch được nhiều người ngưỡng mộ của Lorraine Hansberry về cuộc sống gia đình ở Chicago biệt lập.

Cuối cùng, ông đã giành được giải Oscar cho bộ phim truyền hình nghiêm túc “Lilies of the Field “ vào năm 1964; anh đóng vai một người siêng năng giúp một nhóm nữ tu người Đức xây dựng một nhà nguyện trên sa mạc Arizona.

Poitier sẽ có kinh nghiệm được cho là dấu ấn cao của mình với tư cách là một diễn viên vào năm 1967, với ba bộ phim ăn khách.

Bộ phim” To Sir with Love” do Anh Quốc sản xuất, phim chính kịch xã hội “Blackboard Jungle” ông diễn cùng các diễn viên Judy Geeson và Lulu. Bộ phim” In the Heat of the Night” do Norman Jewison đạo diễn, Poitier đóng vai chính trong vai thám tử đeo kính râm Virgil Tibbs rất nổi bật và đậm nét tính cách của ông; và Bộ phim ”Guess Who’s Coming to Dinner” năm 1968 quy tụ dàn sao hùng hậu với Katharine Hepburn, Spencer Tracy và Sidney Poitier. lại đề cập đến chủ đề hóc búa về chuyện tình cảm giữa các chủng tộc.

Từ những năm 1970 diễn viên Sidney Poitier dần chuyển sang vai trò giám đốc sản xuất phim. Trong lần ra mắt đầu tiên của mình, phim “Buck and the Preacher”, Sidney Poitier đồng hành cùng người bạn cũ diễn viên Hary Belafonte ; nhưng sau đó, sản phẩm đạo diễn của ông chủ yếu bao gồm các tác phẩm hài. Anh đã chọn bộ truyện tranh nổi tiếng lúc bấy giờ là Bill Cosby trong Uptown Saturday Night (1974), Let’s Do It Again (1975) và A Piece of the Action (1977) – mặc dù tác phẩm đạo diễn nổi tiếng nhất của anh được cho là Stir Crazy, bộ phim hài về tù năm 1980 với sự tham gia của Gene Wilder và Richard Pryor.

Sidney Poitier tham gia vừa diễn xuất, đảm nhiệm nhà sản xuất, đạo diễn trong các phim hài, phim tình cảm sau này, nhưng không còn nhiều thành tựu vang dội nữa, phần lớn rút lui khỏi điện ảnh vào cuối những năm 1980 và 1990; ông đảm nhận vai trò của một chính khách lớn tuổi trong cả giới điện ảnh và ngoại giao.

Trong sự nghiệp của diễn viên Sidney Poitier được 2 lần nhận đề cử giải Oscar, 10 lần đề cử giải Quả Cầu Vàng, 2 đề sử Primetime Grammy, 6 lần đề cử của Viện hàn lầm Nghệ Thuật Điện Ảnh và Truyền Hình của Anh, 8 giải Laurel đề cử, 1 giải Grammy

Diễn viên Sidney Poitier nhận Huân Chương Tự Do
Diễn viên Sidney Poitier nhận Huân Chương Tự Do

Diễn viên Sidney Poitier được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ vào năm 1974 (do có quốc tịch Bahamas- vẫn thuộc quyền bảo hộ của Anh).

– Ông được bổ nhiệm làm đại sứ Bahamas tại Nhật Bản vào năm 1997- 2007.

– Từ năm 2002 – 2007 ông làm đại sứ của Bahamas tại UNESCO

– Năm 2000 nhận giải Thành tựu cuộc sống của Screen Actors Guild

– Năm 1995- 2003 là thành viên ban giám đốc của công ty Walt Disney

– Nhận giải Oscar danh dự vào năm 2002.

– Năm 2009, ông được trao huân chương tự do của tổng thống do TT Obama trao

– Năm 2016 được trao học bổng Bafta với thành tích xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh.

Diễn viễn Sidney Poitier qua đời ngày 6/1/2022

Diễn viên Sidney Poitier qua đời ngày 6/1/2022 tại nhà riêng tại LosAngles, Hoa Kỳ ở tuổi 94. Giới chính khách, diễn viên nổi tiếng của Hollywood, truyền thông đã ca ngợi và viết cảm xúc khi ông qua đời.

Diễn viên Sidney Poitier qua đời ở tuổi 94
Diễn viên Sidney Poitier qua đời ở tuổi 94

Sau khi ông qua đời, nhiều tuyên bố đã được công bố tôn vinh Diễn viên Sidney Poitier, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden , người đã viết một phần “Với sự hùng vĩ và đĩnh đạc khó tả – sự ấm áp, chiều sâu và tầm vóc kỳ lạ của ông trên màn ảnh – Sidney đã giúp mở rộng trái tim của hàng triệu người và thay đổi cách nước Mỹ nhìn nhận về chính mình” .

Cựu Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ sự tôn kính đối với Poitier khi gọi ông là “một tài năng số ít, người đã tiêu biểu cho phẩm giá và sự duyên dáng”. Michelle Obama , Bill Clinton , Hillary Clinton cũng đưa ra các tuyên bố.

Nhiều người trong ngành giải trí đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Diễn viên Sidney Poitier cũng như Martin Scorsese , người đã viết: “Trong nhiều năm, ánh đèn sân khấu đã đổ dồn vào Sidney Poitier. Anh ấy có giọng hát chính xác, sức mạnh thể chất và sự duyên dáng mà vào những khoảnh khắc dường như gần như siêu nhiên.”

Denzel Washington viết, “Thật vinh dự khi được gọi Sidney Poitier là bạn của tôi. Anh ấy là một người đàn ông hiền lành và đã mở ra cánh cửa cho tất cả chúng tôi đã bị đóng kín trong nhiều năm”. Harry Belafonte , Morgan Freeman , Viola Davis , Whoopi Goldberg , Lupita Nyong’o , Halle Berry , Ava DuVernay , Oprah Winfrey , Octavia Spencer, Jeffrey Wright , Giancarlo Esposito , Quincy Jones và Ron Howard cũng đã bày tỏ lòng kính trọng

Công viên Tâm Linh viết về Diễn viên Sidney Poitier với lòng mến mộ và kính yêu !

Liên hệ tìm hiểu Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên Hòa Bình chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 50km.

Hotline tư vấn: 093.160.1800

Website: Congvientamlinh.com

Fanpage nghĩa trang Lạc Hồng Viên: https://www.facebook.com/tongdainghiatrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH
093 160 1800‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN
PHÒNG KINH DOANH:
‭093 160 1800‬‬‬
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN